Poker เล่นยังไง จบในบทเดียว

วิธีเล่น Poker

มีเกมส์ไพ่มากมายบนโลกแห่งนี้เกมที่ได้รับความนิยมตลอดกาลและดูเหมือนกระแสจะไม่น้อยลงไปเลยจะไม่พูดถึงเกม Poker ก็คงไม่ได้ บทความนี้สำหรับผู้ที่สนใจและใคร่รู้เกี่ยวกับเกมส์นี้ เราจะอธิบายกันตั้งแต่พื้นฐาน Poker ว่ามีอะไรต้องรู้บ้าง ซึ่งถ้าเพื่อนๆพี่ๆได้รู้แล้วจะบอกได้เลยว่าไม่อยากอย่างที่คิด รายละเอียดและวิธีเล่นต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วไปเรีิ่มกันเลย

Poker เล่นยังไง ?

เกมไพ่โป๊กเกอร์ (Poker) เป็นเกมไพ่ชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายและเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ด้วยไพ่ 1 สำรับ การเล่นจะเป็นไประหว่างผู้เล่นด้วยกันเองโดยไม่มีเจ้ามือ ที่สำคับเกมนี้สามารถมีผู้ชนะได้มากกว่า1คนในกรณีที่ไพ่เสมอกันนั่นเอง

วิธีการเล่น Poker นั้นไม่ยากอย่างที่หลายๆคนคิดใช้เวลาเข้าใจกฎเพียงไม่นานก็สามารถเล่นได้แล้ว แต่ถ้าจะเล่นให้ชำนาญและชนะบ่อยๆ จะต้องฝึกฝนทักษะวิทยาขั้นเทพพร้อมทั้งทักษะการคำนวน 

เกมส์ไพ่โป๊กเกอร์นี้ไม่ใช่เกมที่พกมาแค่ดวงก็จะชนะได้ นักพนันหลายคนยกเกมส์ไพ่นี้ให้เป็นกีฬามากกว่าเป็นเพียงแค่การเล่นพนันกันเพราะต้องฝึกซ้อมกันอย่างจริงจังเพื่อเข้าสู่ขั้นเซียน

พื้นฐานที่ควรทราบ Poker

สำหรับมือใหม่ที่สนใจจะต้องศึกษารายละเอียดพื้นฐานกันก่อน ทั้งหมดเป็นส่วนสำคัญที่ควรรู้ โดยเป็นหัวใจของการเล่นเดิมพันชนิดนี้ หลายคนอาจคิดว่าไม่สำคัญแต่ทีมงานอยากแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า หากรากฐานไม่แข็งแรงต้นไม้ก็มิอาจจะโตได้ โดยส่วนสำคัญต่างๆ สามารถแบ่งออกเป็นส่วนใหญ่ๆ ได้ดังนี้

คำศัพท์เบื้องต้น

แน่นอนเราจะเล่นไมได้เลยถ้าไม่ทราบสิ่งที่ใช้เรียกกันในเกมส์นี้ ไพ่โป๊กเกอร์นิยามคำศัพท์เพื่อมาใช้ในเกม อาธิเช่น คำศัพท์ในการเล่น ตำแหน่งของผู้เล่นคนต่างๆ

ตำแหน่งของผู้เล่น

 • Button – ป้ายหรือสัญลักษณ์เอาไว้แจ้งตำแหน่งของผู้เล่นนั้นๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆทุกตา ตามทิศทางของเข็มนาฬิกา
 • Big Blind (BB) – ผู้เล่นที่ต้องลงเงินเดิมพันตามที่เกมกำหนดแบบเต็มจำนวนของที่กำหนดไว้
 • Small Blind (SB) – ผู้เล่นที่ต้องลงเงินเดิมพันตามที่เกมกำหนดครึ่งหนึ่งของที่กำหนดไว้
 • Dealer – ผู้เล่นขาสุดท้ายในเกมส์

บทความพิเศษ

สำหรับผู้ที่ต้องการทราบรายละเอียดเบื้องลึกเกี่ยวกับตำแหน่งของผู้เล่น

อ่านบทความนี้

คำศัพท์ในการเล่น

 • Pod – เงินเดิมพันกองกลางจากผู้เล่นแต่ละคนในตานั้นๆ ผู้ชนะจะได้รับไป
 • Call – การลงเงินแบบพอดีกับเงินเดิมพันสูงสุดบนโจ๊ะในรอบปัจจุบัน เรียกสั้นๆว่า “ตาม
 • Check – การขอผ่านรอบโดยที่ไม่ใส่เงินเดิมพัน จะทำได้ต่อเมื่อทุกคนในวงเห็นพร้อมกัน
 • Raise – การเพิ่มเงินเดิมพันสูงสุดบนโต๊ะ เรียกง่ายๆว่า “เกทับ 
 • Fold – หรือเรียกว่า “หมอบ” คือการทิ้งไพ่บนมือ แสดงเจตจำนงว่าไม่ต้องการเล่นในตานั้นๆแล้ว
 • All-in – การลงเดิมพันแบบเทหน้าตักแบบวัดใจกันไปเลย ใช้เวลามั่นใจกับไพ่แบบสุดๆหรือต้องการสร้างจิตวิทยาใส่ผู้เล่นคนอื่น
 • Bet – เงินเดิมพันในแต่ละรอบ ขึ้นอยู่กับรอบนั้นๆ

อำนาจของไพ่

เนื่องจากไพ่แต่ละใบนั้นจะมีลำดับที่แตกต่างกัน หากท่านสนใจที่จะเล่นเกมส์ไพ่ชนิดนี้จำเป็นต้องทราบถึงลำดับของมันไม่ว่าจะในกติกาอะไรในเกมส์ Poker ก็จะมีการอ้างอิงลำดับแบบนี้เป็นหลักสากล

 • A (Ace) – ไพ่เอซ เป็นไพ่ที่ใหญ่ที่สุดในเกมส์ 
 • K (King) – ไพ่คิง
 • Q (Queen) – ไพ่ควีน
 • J (Jack) – ไพ่แจ็ก
 • ตัวแลข – ไพ่ตัวเลขต่างๆตั้งแต่เลข 2 จนถึง เลข 10

ดอกของไพ่

 • ดอกจิก (Club) ♣
 • ข้าวหลามตัด (Diamond)
 • โพธิ์แดง (Heart)
 • โพธิ์ดำ (spade) ♠

เกมส์ไพ่ Poker มีการแบ่งระดับความใหญ่ไว้อย่างชัดเจน โดยดอกของใบทั้ง 4 ชนิดเอาไว้กำหนดเพื่อเป็นการวัดผลการตัดสิน โดยเรียงลำดับจากเล็กไปใหญ่

อันดับของไพ่

ในการเล่นใบชนิดนี้เวลาเทียบของใหญ่มีมีการเรียงชุดไพ่ โดยนำไพ่บนมือ 2 ใบมาประกอบรวมกับไพ่กองกลางบนโต๊ะ 5 ใบ รวมเป็น 7 ใบ แล้วเลือก ชุดไพ่ที่ดีที่สุด 5 ใบเพื่อที่จะทำการเทียบกันว่าในวงนั้นใครใหญ่ที่สุด ผู้ชนะจะได้เรียบเงินเดิมพันทั้งหมด

เราสามารถเปรียบเทียบอันดับของไพ่จากเล็กไปใหญ่ได้ดังนี้

High Card หรือ ไฮการ์ด(ไพ่แต้มสูง)

ในกรณีที่ใบทั้ง 7 ใบ ของเราไม่สามารถจับคู่กันได้เลย เราจะยึดเอาไพ่ 1 ใบ ที่ดีที่สุดจาก 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) มาเป็นไพ่แต้มสูง (High Card) ของเรา ในที่นี้มีเปอร์เซ็นต์ความน่าจะเป็นที่จะได้สูงสุด 50.11%

One Pair วัน แพร์ (ไพ่ 1 คู่)

ไพ่ของเราจากทั้ง 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) หากที่ตัวไหนซ้ำกัน 1 ครั้ง ก็จะทำให้เราได้ไพ่ 1 คู่ (One Pair) ซึ่งมีความน่าจะเป็นที่จะได้ไพ่แบบนี้ที่ 42.25%

Two Pair หรือ ทู แพร์ (ไพ่ 2 คู่)

ไพ่ของเราจากทั้ง 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) หากที่ตัวไหนซ้ำกัน 2 ครั้ง ทำให้เราถือไพ่ 2 คู่ (Two Pair)  หาเทียบความน่าจะเป็นที่จะออกไพ่ 2 คู่จะอยู่ที่ 4.75%

Three of a kind หรือ ทรี ออฟ อะ คายน์ (ไพ่ตอง หน้าเดียวกัน 3 ใบ)

ไพ่เราจากทั้ง 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) เมื่อไหร่ที่มีไพ่แต้มซ้ำกัน 3 ใบ จากทั้งหมดนั่นคือเราได้ไพ่ตอง (Three of kind) เปอร์เซ็นต์การออกของไพ่ตองนั้นอยู่ที่ 2.11%

Straight หรือ สเตรท (ไพ่เรียง)

ไพ่ของเราจากทั้งหมด 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) ถ้าหากมีการเรียงลำดับแต้มของไพ่ได้ครบ 5 ใบเมื่อไหร่นั่นเท่ากับเราถือไพ่เรียง (Straight) หากเทียบความน่าจะเป็นที่จะออกนั้นจะได้อยู่ที่ 0.39%

Flush หรือ ฟลัช (ไพ่ดอกเดียวกัน)

ไพ่ทุกใบจากทั้งหมด 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) หากไพ่นั้นมีดอกเดียวกันครบ 5 ใบ จะได้ให้ท่านได้ไพ่ดอกเดียวกัน (Flush) โดยความน่าจะเป็นที่จะได้ไพ่เรียงดอกอยู่ที่ 0.19%

Full House หรือ ฟูล เฮ้าท์ (ไพ่ตองกับ1คู่)

ไพ่ทุกใบจาก 7 ใบทั้งหมด (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) หากไพ่ที่มีสามารถทำให้เป็น ไพ่ 3 ใบหรือ ไพ่ตอง (Three of kind) กับอีก 1 คู่ (One Pair) ได้ท่านจะได้ไพ่อันดับใหม่เรียกว่า ฟูล เฮ้าท์ (Full House) โดยมีเปอร์เซ็นต์ได้ไพ่แบบนี้อยู่ที่ 0.14%

Four of a kind หรือ โฟว์ ออฟ อะ คายน์ (ไพ่ 4 ใบ หน้าเดียวกัน)

หากท่านมีใบ 7 ใบ จากทั้งหมด (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) โดยที่มีไพ่หน้าเดียวกันถึง 4 ใบ ท่านจะถือสิ่งที่เรียกว่า ไพ่ 4 ใบ (Four of kind) ในเกมส์ มีเปอร์เซ็นได้จับได้อยู่ที่ 0.02%

Straight Flush หรือ สเตรท ฟลัช (ไพ่เรียงแต้มและดอกเดียวกัน)

หากท่านจัดชุดในทั้ง 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) แล้วสามารถสร้างชุดไพ่ที่มี การเรียงลำดับแต้มของไพ่และยังเป็นดอกเดียวกันอีกนั้น ท่านจะได้ชุดที่เรียกว่า สเตรท ฟลัช (Straight Flush) ซึ่งเป็นไพ่ที่ชุดที่ทำได้ยากยิ่ง โดยมีความน่าจะเป็นที่จะออกอยู่ที่ 0.0014 % เท่านั้น

Royal Flush หรือ รอยัล ฟลัช (ไพ่ดอกเดียวกันและเรียงแต้มสูงที่สุด)

หากท่านจัดชุดไพ่ทั้งหมด 7 ใบ (2 ใบบนมือและ 5 ใบในสนาม) แล้วสามารถสร้างชุดไพ่ที่มี การเรียงลำดับของแต้มโดยประกอบไปด้วยไพ่ 10, J, Q, K, A ได้และยังเป็นไพ่ดอกเดียวกัน ท่านจะได้ชุดไพ่ที่มีชื่อเรียกว่า รอลยัล สเตรท ฟลัช (Royal Straight Flush) ซึ่งเป็นไพ่ที่เกิดขึ้นในวง Poker ได้ยากที่สุดและใหญ่ที่สุดในเกมส์นี้ มีค่าความน่าจะเป็นในการออกอยู่ที่ 0.0002% หรือ 1 ใน 650,000 ตา

Poker เล่นยังไงเข้าใจกติกาหลัก

ในการเล่น Poker แต่ละรอบจะมีการลงเดิมพัน(Bet)กันมากกว่า 1 ครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่ก่อนเริ่มเกมและหลังจากแจกไพ่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแจกไพ่ในกองกลางครบจำนวนที่กฎติกานั้นกำหนด ผู้เล่นจะนำไพ่ในมือของตนไปประกอบกับไพ่ในกองกลาง เพื่อเป็นไพ่ชุดที่ 2 เรียงแบบต่างๆตามลำดับไพ่ของเกม เพื่อที่ดูว่าไพ่ของใครนั้นใหญ่ที่สุด ผู้ชนะจะกินเงินกองกลางทั้งหมดเป็นการจบรอบ

สามารถแยกออกมาเพื่อนๆเห็นภาพได้เป็น 4 ช่วงใหญ่ ดังต่อไปนี้

ช่วงที่ 1 เกกันก่อนเปิดไพ่ (Pre-Flop)

หลังจากที่ดีลเลอร์แจกไพ่คนละ 2 ใบ ครบทุกคนแล้ว รอบแรกก่อนการเปิดไพ่นั้น คนแรกที่เริ่มเล่น จะอยู่ทางซ้ายมือของ Big Blind (BB) โดยในตอนนี้ทุกคนสามารถเก (Bet)โดยสามารถเทให้เท่ากับ Big Blind ก็ได้ หรือจะทำการเกทับเพราะมั่นใจ หรือจะทำการหมอบ (Fold) ก็ได้วนไปเรื่อยๆจนครบ ถึง Big Blind เป็นคนสุดท้ายที่จะเรียกเดิมพันก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงที่ 2

ช่วงที่ 2 เปิดไพ่ 3 ใบแรก (Flop)

ต่อมาหลังจากที่ตกลงกันได้เรียบร้อยแล้ว ดีลเลอร์จะทำการเปิดไพ่ 3 ใบแรก (Flop) ที่อยู่กลางโต๊ะ ผู้เล่นคนแรกที่เริ่มเล่นจะอยู่ซ้ายมือของดีลเลอร์วนตามเข็มนาฬิกาไปเรื่อยๆจนถึงคนสุดท้ายผู้ถือปุ่ม Buttons ตรงนี้ผู้เล่นทุกคนมีสิทธิ์ หมอบ (Fold), เก (Bet), เกทับ (Raise) หรือ เคาะ (Check) ได้ตามอัธยาศัย เพื่อเข้าช่วงที่ 3 ต่อไป

ช่วงที่ 3 เปิดไพ่ใบที่ 4 (Turn)

หลังจากพูดคุยต่อรองราคากันโดยสมบูรณ์แล้ว ดีลเลอร์จะเปิดไพ่ใบต่อมา ให้ใช้กฎเดิมคือวนตามเข็มนาฬิกาเหมือนเดิม จากซ้ายมือของดีลเลอร์มาถึงช่วง Turn นี้ก็ให้ทำเหมือนเดิมโดยใครมีของดีอะไรใส่ทำการใส่ให้หมดเพื่อเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของเกมส์

ช่วงที่ 4 เปิดไพ่ใบสุดท้าย (River)

เมื่อไพ่ใบสุดท้ายถูกเปิดออกนั้น จะเป็นรอบสุดทายที่ทั้งวงจะได้ทำการเจรจากันตรงนี้ทุกคนมีสิทธิ์เหมือนเดิมคือ หมอบ (Fold), เก (Bet), เกทับ (Raise) หรือ เคาะ(Check) เมื่อตกลงปลงใจกันแล้ว 

โดยผู้เล่นที่เหลือ จะทำการเปิดไพ่ โดยทำการจัดชุดไพ่ให้ดีที่สุด แล้วนำมาเทียบกันกว่าผู้เล่นคนไหนดีที่สุดโดยทำการเลือกไพ่ 5 ใบ การทั้งหมด 7 ใบ ซึ่งมาจาก 2 ใบในมือก็ได้ หรือ จากในมือของเรา 1 ใบ ในกองกลาง 4 ใบ หรือมีความเป็นได้ที่จะไม่ใช้ไพ่บนมือเลยก็มี ใช้ไพ่กลางโต๊ะก็ได้ ผู้ชนะจะทำการกินเรียบทั้งวงเพียงผู้เดียว

สรุป Poker เล่นยังไง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ หลักสูตร Poker เล่นยังไง ทีมงานหวังว่าหลังจากที่ได้อ่านบทความนี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ คลายความสงสัยวิธีการเล่นลงไปได้ ไม่มากก็น้อย เกมส์ไพ่ Poker สามารถเล่นได้ง่ายๆ

แต่หากจะฝึกฝนให้เข้าขั้นเซียนนั้น จำเป็นต้องซ้อมมือ ฝึกบ่อยๆ และไปเล่นของจริง จึงจะพัฒนาได้ดีที่สุด สำหรับบทความนี้จบเพียงเท่านี้ครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปครับ

w88 logo GAOJING888 ใหญ่

W88

สมัครรับเครดิตฟรีทันที 1,500

BK8 Logo

BK8

เสียบิลแรกคืนเงิน 100%

JBO Logo

JBO

โบนัสแรกเข้าสูงสุด 12,000 บาท

Fun88 logo GAOJING888

FUN88

โบนัสแรกเข้า 200% สูงสุด 10,000 บาท

Betway Logo

Betway

บิลแพ้ครั้งแรกคืนเงิน 100%

HappyLuke Logo

Happyluke

ฟรีโบนัสต้อนรับสมาชิกใหม่ 300 บาท

Alpha88 Logo

Alpha88

สมัครสมาชิกรับเงินเลย 300 บาท

M88 logo GAOJING888

M88

รับโบนัสสูงสุด 15,000 บาท

Empire777

หมุนสปินฟรีหลังสมัคร 60 ครั้งทันที

FB88

FB88

สมาชิกใหม่รับเพิ่ม 100%

Luckyniki logo

luckyniki

สมัครรับฟรีสปิน 150 ครั้ง

มือถือ Logo W88

W88

สมัครรับเครดิตฟรีทันที 1,500

BK8

เสียบิลแรกคืนเงิน 100%

JBO

โบนัสแรกเข้าสูงสุด 12,000 บาท

FUN88

โบนัสแรกเข้า 200% สูงสุด 10,000 บาท

BETWAY

บิลแพ้ครั้งแรกคืนเงิน 100%

HAPPYLUKE

ฟรีโบนัสต้อนรับสมาชิกใหม่ 300 บาท

ALPHA88

สมัครสมาชิกรับเงินเลย 300 บาท

m88 มือถือ

M88

รับโบนัสสูงสุด 15,000 บาท

EMPIRE777

หมุนสปินฟรีหลังสมัคร 60 ครั้งทันที

FB88 Logo มือถือ

FB88

สมาชิกใหม่รับเพิ่ม 100%

LUCKYNIKI

สมัครรับฟรีสปิน 150 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *